Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Tấm bụng yêu thương trẻ khuyết tật ngữ cô giáo miền đảo


Mr.Tiến: 0933.345.156 - [email protected]


Nói về cơ dulặng đến với nghề dạy học, cô Lý Thị Thanh Thúy (SN 1969) kể: “Năm 1995, tui mới học hết lớp 9. Lúc đó, ở địa phương thiếu giáo hòn do vậy có nhu cầu tuyển giáo hòn. Được sự động hòn của mọi người, tui đăng tải ký xin vào dạy lớp 1 ở xã. Nói thật lúc đó đi dạy cũng khá vất vả vì mình có qua trường lớp đào tạo nghiệp vụ sư phạm gì đâu. Nhưng được sự giúp đỡ, động hòn của nhiều người do vậy mình cũng cố gắng vừa dạy vừa… học nghề thường xulặng. Sau này tui cũng học xong xuôi siêng ngành sư phạm Tiểu học của Trường Đại học Huế”.

Những năm đầu mới vào nghề, cuộc sống giáo hòn ở đất cù lao còn nhiều khó khăn thiếu thốn, lương lậu nhà giáo đừng cao, lại thường xulặng bị chậm trễ do vậy ngoài giờ dạy, cô Thúy về nhà xâm chiếm thủ thời buồng tăng gia sản xuất thắng có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống và để lặng vâng trụ lại với đả việc “gieo chữ” của mình.

Cô Thanh Thúy đồng em học trò bị khuyết tật Trần Thị Hiếu Thảo.
Cô Thanh Thúy đồng em học trò bị khuyết tật Trần Thị Hiếu Thảo.

Nói về việc dạy học đâm ra khuyết tật, cô Thanh Thúy vâng sự: “Ở địa phương tui có cháu Trần Thị Hiếu Thảo đâm ra ra đừng thắng trọn vẹn vẹn hình hài đơn con người, đừng có tay, đừng có chân. Khi cháu đến tuổi vào lớp 1, tui thấy xót thương cháu quá do vậy mạnh dạn nói với gia đình cứ cho cháu vào học tại trường Tiểu học của xã, tui sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm lo và dạy cho cháu”.

Theo cô Thúy, dạy danh thiếp em học trò thường nhật ở lớp 1 hỉ khó, dạy danh thiếp em khuyết tật còn khó khăn hơn vội vàng lắm dò. Để đánh thắng việc nào là, nghiêm đường cần nếu bền chí, nếu có buộc vâng, có tình xót thương xót, sự cảm thông… đối xử đồng danh thiếp em.

Những ngày cháu Thảo đi học, cứ mỗi buổi sáng, khi bà ngoại tiễn cháu tới trường thì cô Thúy đã chờ sẵn ở phía ngoài, trực tiếp bế cháu vào trong suốt lớp đặt lên ghế ngồi. Đồng thời, cô cắt cử một học đâm ra nữ khác ngồi chung với cháu Thảo để giúp Thảo lấy sách vở, phấn, bút, đồ dùng học tập trong suốt cặp để lên bàn. Do cháu Thảo đừng có tay do vậy đừng thể cầm phấn hay cầm bút được mà chỉ có cách để phấn hay bút kẹp vào cổ, dùng phần thịt thòi ra từ vai để viết hay vẽ; làm toán thì bạn bày que tính trên bàn rồi Thảo theo hướng dẫn của cô dùng “tay” sử dụng que tính để làm bài như các bạn khác.

Để giúp cháu Thảo, cô Thúy thường xulặng đứng phía cạnh cháu, động hòn, an ủi, hướng dẫn cháu cách viết. Cứ như thế, chỉ hết khoảng nửa thời buồng của học kỳ 1 năm học 2015-2016, cháu Thảo đã viết được thành thạo.

“Ban đầu cháu viết chữ rất to, sau đó cháu đã viết được chữ nhỏ như các cháu khác và nét chữ rõ ràng, tròn trịa và khá đẹp. Thảo tuy khuyết tật về cơ thể cơ mà cháu rất ham học và học rất chóng do vậy thường xulặng đạt điểm cao, xếp loại khá trong suốt học tập”, cô Thúy cho biết thêm.

Cô Thanh Thúy vâng sự: “Lúc nhận dạy em Thảo, tui thường xulặng vâng niệm mình là người mẹ của em. Để dạy được em, trước hết mình phải tạo được cảm giác gần gũi, thân thể thiện, phải thật sự có tình xót thương xót, lòng kiên trì và nhẫn nại để giúp em học tốt, vượt qua được mặc cảm về bản thân thể”.

Bà Lý Thị Cho (bà ngoại cháu Thảo) cho biết: “Khi cháu đến tuổi đi học, gia đình tui cũng lo vì đừng biết có chốn nào nhận dạy những người như cháu hay đừng. Đưa cháu đi trường nuôi dạy trẻ khuyết tật thì vợ chồng tui cũng lo vì cháu phải ở xa nhà, đừng biết mọi chuyện sẽ ra sao. Thật may khi có cô Thúy và nhà trường nhận cháu vào học, dạy cháu học tập tốt. Cô đã mở lối cho cháu tui vào đời. Gia đình tui tiễn ơn cô và nhà trường nhiều lắm”.

Cô Thúy còn chỉ dẫn em Thảo học, viết lách bài xích.
Cô Thúy còn chỉ dẫn em Thảo học, viết lách bài xích.

Thầy Lê Hoàng Vinh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thạnh 2B, nhận xét: “Trong những năm đả tác, cô Lý Thị Thanh Thúy rất nhiệt tình với đả việc, cô tích cực tham lam dự các cùi trào. Nhiều năm liền thường xulặng đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, được đả nhận giáo hòn giỏi cấp trường, cấp huyện. Lớp của cô phụ trách chất lượng thường xulặng ổn định, số học đâm ra lên lớp thường xulặng đạt chỉ xài đề ra”.

Được biết, ngày 28/8/2018, Sở GD&ĐT Sóc Trăng đã họp và thống nhất chọn cô Lý Thị Thanh Thúy là đại diện cho đội ngũ giáo hòn dạy trẻ khuyết tật của ngành tham lam dự chương trình “Chia sẻ với tía cô” năm 2018 do Trung ương Hội Liên hạp Thanh niên Việt Nam kết hợp đồng Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, Tập đoàn Thiên Long tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018.

Cao Xuân Lương

Tấm bụng yêu thương trẻ khuyết tật ngữ cô giáo miền đảo
Rate this post